• T6. Th5 24th, 2024

Tử Vi Bắc Phái Phi Tinh

Tử vi là môn khoa học thống kê.

Top Tags

Giờ sinh âm lịch xác định như thế nào? Giờ Sóc là Gì?

ByHoa Mai

Th8 11, 2023
giwof soc

Với kiến thức về LỊCH PHÁP, mọi người sẽ không còn đưa ra những phát ngôn không logic như việc sinh ở Việt Nam rồi di cư sang Mỹ lại phải thay đổi múi giờ đến Bắc Kinh. Để xác định giờ sinh trong bát tự, ta phải chuyển đổi ngày và giờ từ Dương Lịch sang Âm Lịch, bởi vì Âm Lịch tuân theo chu kỳ của mặt trăng.

Giờ sinh sinh lý và giờ sinh mệnh lý là gì

Trong những năm trước đây, việc sinh đẻ thường xảy ra tự nhiên. Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, con người ngày càng can thiệp quá nhiều vào quá trình sinh sản. Nhiều phương pháp can thiệp hỗ trợ sinh sản như chọn giờ sinh mổ, kích thích chuyển dạ, bơm tinh trùng vào tử cung,thụ tinh nhân tạo. Do đó, giờ sinh không còn là con số tuyệt đối và quan niệm “Lạc thổ thời, bát tự mệnh” (khoảnh khắc ra đời ấn định làm bát tự”) đã không còn hoàn toàn chính xác. Vì vậy, giờ sinh và giờ mệnh lý sẽ không hoàn toàn khớp nhau. Đặc biệt với các trường hợp như sinh con đầu lòng, đẻ khó, sinh con nhiều lần, sinh mổ, chọn giờ sinh.

Do giờ sinh mệnh lý có thể bị sai lệch, chúng ta cần phải được kiểm tra cẩn thận. Người xưa có câu: “Khi luận mệnh không chuẩn, thì phải thay đổi trước hoặc sau 3 tiếng để luận đoán”. Khi luận mệnh, chúng ta đều từng đặt ra các câu hỏi:

  • Giờ sinh và giờ mệnh lý có hoàn toàn khớp nhau?
  • Chọn ngày giờ mổ đẻ có chính xác không?
  • Những người có cùng giờ, ngày, tháng, năm sinh đều mất vào cùng một ngày? Đều mắc chung một bệnh? Có phải tất cả họ đều có cùng số lượng sinh con? Kết hôn vào cùng thời điểm? Vợ/chồng đều giống nhau sao?

Tử vi đẩu số phi tinh là môn học nghiên cứu học thuật về dự đoán quỹ đạo vận mệnh hoàn toàn dựa trên suy luận logic, lý thuyết bắt buộc phải phù hợp với thực tiễn. Hơn nữa lý thuyết cần phải được suy luận và xác minh.  Tử vi bắc phái phi tính sẽ nói cho bạn những kiến thức để có thể tự trả lời những câu hỏi trên.

Giờ Sóc là giờ gì? Giờ sinh là gì?

“Giờ Sóc” chính là khoảnh khắc mặt trời, mặt trăng và trái đất đứng thẳng hàng, gọi là “Ngày ĐẦU TRĂNG”, một điểm mốc quan trọng để tính đến ngày đầu tiên của tháng âm lịch. Ngày này chứa điểm Sóc, dù có thể xảy ra ở thời điểm cuối cùng của ngày Dương Lịch (tính theo múi giờ địa phương). 

Trong lĩnh vực thiên văn học, khái niệm “trăng non” (NEW MOON) ám chỉ đến giai đoạn đầu tiên của chu kỳ mặt trăng, khi Mặt trăng và Mặt trời chia sẻ cùng một kinh độ hoàng đạo. Trong khoảnh khắc này, bề mặt của Mặt trăng không thể thấy bằng mắt thường, trừ khi nó bị che phủ bởi ánh sáng Mặt trời trong một hiện tượng nhật thực. Việc tính toán ngày đầu tháng âm lịch căn cứ vào điểm Sóc, thế nên tháng âm lịch kết thúc vào 23 giờ 59 phút 59 giây của ngày trước khi Sóc của tháng tiếp theo diễn ra. Vì chu kỳ quay của Mặt Trăng quanh Trái Đất trung bình khoảng 29,5302 ngày (theo quan sát từ Trái Đất), nên một tháng âm lịch có thể kéo dài 29 hoặc 30 ngày (tùy theo quy tắc làm tròn này). Tháng có 30 ngày được gọi là tháng đủ, còn tháng có 29 ngày được gọi là tháng thiếu. Do đó, để xác định giờ sinh âm lịch dù bạn sinh ở đâu trên Trái Đất thì trước tiên ta phải xác định giờ Sóc tại địa điểm ta sinh ra. 

Để định rõ hơn, trăng non là sự kiện xảy ra khi Mặt trăng và Mặt trời có cùng kinh độ hoàng đạo, dẫn đến Mặt trăng không thể quan sát được từ Trái Đất. Điều này chỉ xảy ra trong một thời điểm duy nhất và không phụ thuộc vào vị trí địa lý. Thêm vào đó, trong một số tình huống cụ thể, trạng thái trăng non có thể trùng khớp với một hiện tượng nhật thực.

Đầu tiên, để biết được giờ sinh âm lịch phải thực hành xác định giờ Sóc

Ta có ví dụ sau: Tại Mỹ, tình hình hoàn toàn khác so với Việt Nam và Trung Quốc trong việc định lịch. Điều này xuất phát từ sự chênh lệch về múi giờ tại Mỹ, với 4 múi giờ khác nhau: (Đông -5; Central -6; Mountain -7; Pacific -8). Điều này dẫn đến việc tính toán “Giờ Sóc” ở Mỹ khác với hai quốc gia kia. Ví dụ, nếu chúng ta xét thời điểm 18:57 giờ Dương Lịch, thì ở miền Đông Mỹ, “Giờ Sóc” xảy ra lúc 13:57; miền Trung là 12:57; miền Núi là 11:57; và miền Tây là 10:57. Như vậy, ngày mồng 1 tháng 3 Âm Lịch tại Mỹ sẽ xảy ra vào ngày 18 tháng 4 Dương Lịch, đứng trước so với Việt Nam và Trung Quốc một nửa ngày.

Một ví dụ khác, ngày 13 tháng 9 năm 2015 Dương Lịch, thời điểm Sóc là 6:41 sáng, trong miền Đông và Trung Mỹ (lấy (6:41 – 5, -6) sẽ xảy ra lúc 1:41 và 0:41 ngày 13 tháng 9 Dương Lịch, tức là ngày mồng 1 tháng 8 Âm Lịch. Tuy nhiên, ở miền Núi và miền Tây (lấy (6:41 – 7, -8)) thời điểm Sóc là 11:41 và 10:41 của ngày 12 tháng 9, tức là mồng 1 tháng 8 Âm Lịch. Điều này đồng nghĩa với việc đứa trẻ sinh ra tại Texas và Virginia sẽ có ngày mồng 1 tháng 8 Âm Lịch, trong khi New Mexico và California sẽ thuộc ngày 2 tháng 8.

Tình hình này cũng đã xảy ra ở Việt Nam và Trung Quốc, vì mỗi quốc gia có múi giờ khác nhau. Múi giờ +7 của Việt Nam và múi giờ +8 của Trung Quốc đã khiến cho việc tính toán thời gian Sóc và ngày Âm Lịch khác biệt. Nếu tiến xa hơn, cả vấn đề tháng nhuận cũng có thể khác nhau.

Điều này cho thấy một lý do rõ ràng tại sao để biết giờ sinh Âm Lịch trở nên phức tạp và đòi hỏi sự linh hoạt trong việc định lịch dựa trên địa điểm sinh sống.

Thực hành xác định giờ sinh sau khi xác định giờ Sóc

Như chúng ta đã biết, Giờ sóc là thời điểm mà mặt trời, mặt trăng và trái đất thẳng hàng, trong đó mặt trăng ở giữa mặt trời và trái đất. Ngày mùng 1 âm lịch được tính từ 23h0’0’’ của ngày hôm trước đến 22h59’59’’ của ngày hôm sau mà trong khoảng thời gian 24 tiếng này chứa thời điểm new moon. Từ thông tin về vị trí địa lý sinh ra và thông tin về tháng và năm sinh của người đó, ta có thể sử dụng trang web để xác định thời điểm New moon của tháng và năm đó. Từ thời điểm new moon của tháng đó, được gọi là ngày mùng 1 âm lịch, ta có thể đếm đến ngày sinh của người đó để tính ra ngày sinh âm lịch của họ.

Ví dụ 1: Đối với Bill Gates, thông tin theo dự báo thiên văn là vào 22h00 ngày 28/10/1955 tại Seattle, Washington. Thông tin về Moon Phases cho Seattle, Washington, USA năm 1955 cho biết thời điểm New moon là ngày 15 tháng 10 lúc 11:32. Do đó, ngày 1 âm lịch sẽ nằm từ 23h0’0’’ ngày 14/10 đến 22h59’59’’ ngày 15/10. Như vậy, giờ sinh của Bill Gates là giờ Hợi, ngày 14 tháng 9 âm lịch năm Ất Mùi.

Ví dụ 2: Nếu một người sinh vào lúc 4h00 ngày 03/10/1995 tại Hà Nội, thông tin về Moon Phases cho Hanoi, Vietnam năm 1995 cho biết thời điểm New moon là ngày 24 tháng 9 lúc 23:54. Ngày 1 âm lịch sẽ kéo dài từ 23h0’0’’ ngày 24/9 đến 22h59’59’’ ngày 25/9. Giờ sinh của đương số là giờ Dần, ngày 9 tháng 8 âm lịch năm Ất Hợi.

2 thoughts on “Giờ sinh âm lịch xác định như thế nào? Giờ Sóc là Gì?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You missed