• T7. Th5 25th, 2024

Tử Vi Bắc Phái Phi Tinh

Tử vi là môn khoa học thống kê.

Top Tags

Truyền Thuyết về Tử Vi – Hình tượng 14 chính tinh

ByHoa Mai

Th8 5, 2023
Beige Tuesday Tips to Avoid Burnout Instagram Post

Từ cổ đại giống người thuộc phía Bắc song Hoàng Hà dùng hoa màu đỏ để chiêm bốc. Hình ảnh việc chiêm bốc ấy giống hệt như chuyện Quỷ Cốc trước khi cho Tôn Tẩn Bàng Quyên xuống núi vào đời tranh đấu bảo mỗi người ngắt một cành hoa tường vi đưa lên thầy. Xem hoa phân âm dương Quỷ Cốc tiên sinh đã đoán biết trước vận mạng Tôn Tẫn bị bao nhiêu năm điêu linh cùng cực đến nỗi phải giả điên, ăn cả cứt heo mới thoát khỏi tay tên phản bạn lừa thầy Bàng Quyên.Trải qua nhiều đời, Tử vi chiêm bốc chuyển thành toán mệnh phương pháp.

Phương pháp này đặt Tử Vi làm tên một ngôi sao đi tiếp với 13 sao nữa là : Thiên Cơ, Thái Dương, Vũ Khúc, Thiên Đồng, Liêm Trinh, Thiên Phủ, Thái Âm , Tham Lang, Cự Môn, Thiên Tướng, Thiên Lương, Thất Sát, Phá Quân.

Rồi chia đời người ra làm mười hai cung là các cung : Mệnh, huynh đệ, phụ mẫu, tử tức, quan lộc, thiên di, tật ách, tài bạch, nô bộc, điền trạch, phúc, đức.

Mười bốn chính tinh tuân theo một cách tính có sẳn căn cứ vào giờ, ngày tháng, năm sinh mà an vào mỗi cung. Sao nào ở cung nào sẽ tiên đoán việc gì đó sẽ xảy ra cho đời người.

Ví dụ: Cung phu thê (vợ chồng), được hai sao Thái Âm , Thái dương thì người đàn ông hay đàn bà sẽ có một hôn nhân tốt. Trái lại, nếu thấy có sao Liêm trinh ở cung phu thê thì sẽ bị người khác phái lừa dối. Tỉ dụ (đơn giản) : cung tài bạch có sao Vũ Khúc tất tiền bạc rồi rào, nếu cung này gặp sao hung, hẳn nhiên sẽ vất vả nghèo khổ.

Ví dụ: trên trần thế biết bao nhiêu bách triệu phú ông mà vẫn sống trong cảnh u sầu. Tại vì có hung tinh nằm ở cung Phúc Đức. Mười bốn vị chinh tinh thực ra chỉ là những ký hiệu cho một bài toán. Nhưng đối với dân gian để cho dễ nhớ, cũng như để răn đời, họ liền ghép những ký hiệu ấy vào các nhân vật sử mà thành câu chuyện truyền thuyết sau đây :

Hơn 3000 năm về trước, vương triều nhà Ân của Trung Quốc có một vị bạo quân, tàn ác là Trụ Vương. Trụ Vương là con của Đế Ất, tên gọi Ân Thọ, là một ông vua nổi tiếng dâm đãng, hống hách, bạo ngược, cuối cùng khiến cho triểu Ân diệt vong.

Một ngày nọ, khi dẫn binh mã đi săn trở về,Trụ Vương gặp cơn mưa lớn liền cùng binh mã vào trú mưa trong một ngôi miếu gần đó. Vị thần được thờ phụng trong miếu này chính là Cửu Thiên Huyền Nữ.

Vốn là kẻ háo sắc lại thô tục, Trụ Vương bị cuốn hút bởi vẻ đẹp tuyệt mỹ của tượng Cửu Thiên Huyền Nữ. Trụ Vương đã không kiềm chế được ngọn lửa dục vọng và sự bạo ngược trong lòng mình mà ra lệnh cho quân sĩ đem bức tượng về làm tì thiếp cho nhà vua. Vì đối tượng là một vị nữ thần tôn nghiêm không thể mạo phạm, quân lính ra sức khuyên ngăn Trụ Vương và mong thu hồi mệnh lệnh. Dù mọi người tôn trọng nữ thần nhưng họ cũng sợ sự tàn ác của vua Trụ, nên họ tuân theo lệnh và đưa Cửu Thiên Huyền Nữ vào cung.

Cửu Thiên Huyền Nữ vốn là một vị nữ thần từ bi, nghe thấy những lời loạn ngôn này của Trụ Vương thì vô cùng phẫn nộ, buông lời thề sẽ tiêu diệt triều Ân. Bà liền gọi thuộc hạ của mình là một con yêu tinh hồ lý đến, ra lệnh cho nó hãy biến thành một mỹ nữ đẹp nhất thiên hạ đi lôi kéo và quyến rũ Trụ Vương, từ gây ra cuộc tàn phá cho nhà Ân. Yêu tinh hồ ly nghe mệnh lệnh đã hóa thân thành Đát Kỷ, tiếp cận Trụ Vương và từ đó trở thành vương phi được sủng ái nhất.

Lúc đó, thần thánh trên thiên giới rất ít lại thường bận rộn cai quản mọi việc trong vũ trụ. Ngọc Hoàng đại đế sau khi biết Cửu Thiên Huyền Nữ buông lời thề tiêu diệt triều Ân cảm thấy đặc biệt vui mừng. Ngài cho rằng trong thời loạn chắc hẳn sẽ xuất hiện rất nhiều bậc anh hùng, trung thần chết vì quốc loạn. Ngọc Hoàng bèn phái Thái Bạch Kim Tinh đến Nam Thiên môn – ranh giới giữa trời và đất, để ý đến đại loạn của triều Ân. Nếu như có thấy trung thần, anh hùng nào qua đời thì lập tức mời về trời làm thần, ban cho tọa ngự mãi mãi ở các tinh tòa trên thiên giới.

Ở phía Tây giang sơn triều Ân có nước chư hầu họ Chu, cư dân  nơi đây sớm đã biết làm nông nghiệp, đời sống tương đối ổn định. Trụ Vương cho rằng đây là một mối đe dọa lớn đối với triều Ân, chính vì vậy, trước sự lớn mạnh từng ngày của nước chư hầu, Trụ Vương đã có ý định thâu tóm, liền ngụy danh bàn chính sự mà gọi cho Văn Vương – người đứng đầu của nước chư hầu tới.

Chu Văn Vương tinh thông Dịch và Bát quái , của Phục Hi trí tuệ bậc nhất thời bấy giờ. Ông đặt nền móng cho xã hội nông nghiệp, thống nhất bộ lạc, khởi xướng văn hóa. KhiCho nên, sự tồn tại của ông là mối lo lớn trong lòng Trụ Vương. Trụ Vương nghĩ nếu như có thể loại bỏ được Văn Vương thì nước Chu không những không thể lớn mạnh, mà còn có thể tự nhiên sụp đổ.

Khi Văn Vương đến nơi phụng mệnh yết kiêt, Trụ Vương chớp lấy cơ hội này liền hạ lệnh bắt Văn Vương, nhốt vào ngục Dữu Lý và kết tội phản nghịch để tránh sự phản ứng của các bộ lạc.

Con trai lớn của Văn Vương là Bá Ấp  là vị công tử thông minh tuấn tú, khí khái hiên ngang hơn người lại giỏi gảy đàn, nổi tiếng là người con hiếu thuận. Bá Ấp sau khi nghe tin đã ngày đêm phi ngựa đến gặp Trụ Vương để minh oan cho cha đến mà không hề biết hậu ý của Trụ Vương. Bá Ấp đến kêu xin vô tội, xin thả phụ thân. Trụ Vương lại không thể đưa ra bằng chứng phản bội của Văn Vương, chỉ đành mời Bá Ấp ở lại trong cung 2 – 3 ngày, sau đó sẽ gọi đến bàn về việc này.

Trải qua hơn một tháng hành trình đường xa, Bá Âp cuối cùng cũng đặt chân đến cung điện của triều Ân. Tuy nhiên, anh không thể gặp ngay phụ thân mình. Bên trong lòng Bá Âp, cảm xúc buồn bã lan tỏa và không có niềm vui. Trong những giờ đêm tĩnh lặng, anh mang ra đàn và gảy những nốt nhạc. Tiếng đàn vang như dòng nước chảy trên đá, mang theo âm điệu buồn như tiếng hót của chim đỗ quyên, mạnh mẽ đến mức rớm máu mắt. Những nốt nhạc đó vang đi khắp cung điện và thu hút sự chú ý của Đắc Kỷ. Đến một đêm, Đắc Kỷ đi tới phòng của Bá Âp. Cô mặc một tấm áo lụa mỏng, và nhìn lén qua khe cửa nhỏ vào bên trong. Cảnh tượng tuấn tú của người đàn ông trẻ đang gảy đàn khiến Đắc Kỷ cảm thấy choáng ngợp. Tuy nhiên, cô đã quên đi sứ mệnh quan trọng mà Cửu Thiên Huyền Nữ đã giao cho mình. Dục vọng dần trỗi dậy trong tâm hồn của Đắc Kỷ, bản chất của hồ ly tinh bắt đầu chi phối. Cuối cùng, cô ta liều lĩnh bước vào phòng của Bá Âp.

Trong khi Bá Âp tập trung vào việc đánh đàn, anh không hề biết rằng Đắc Kỷ đã đến gần. Dẫn theo bản năng dâm đãng, Đắc Kỷ sử dụng cử chỉ quyến rũ để mê hoặc Bá Âp. Tuy nhiên, không may, Bá Âp không có phản ứng gì và thậm chí còn lớn tiếng mắng chửi Đắc Kỷ là một người tục tĩu. Cuộc cãi vã này gây ra sự hỗn loạn trong cung điện. Trụ Vương tới nơi yêu cầu Đát Kỷ thuật lại chân tướng sự việc. Đát Kỷ bèn đem hết mọi tội lỗi đổ lên đầu Bá Ấp, nói rằng ả chỉ đến trước phòng Bá Ấp nghe đàn nhưng lại bị người này buông lời chòng ghẹo và có những cử chỉ vô lễ. Trụ Vương nghe xong nổi cơn lôi đình, không hỏi han cơ sự mà lập tức hạ lệnh giết chết Bá Ấp, lại hạ lệnh đem thân thể Bá Ấp làm thành nhiều viên thịt, dùng làm bữa đưa tới cho Chu Văn Vương ăn.

Trụ Vương thấy vậy cười ha hả nói :  “Thằng đó đúng đồ hư danh, ăn thịt con mà cũng không biết thì có gì đáng sợ, không hiểu tại sao thiên hạ phục hắn về cái tài thần toán chiêm bốc”. Nói rồi Trụ Vương sai thả Văn Vương ra khỏi ngục. Trên đường về Chu quốc, nỗi mừng thoát nạn không sao lấp được cái buồn cha ăn thịt con cho nên vẻ mặt bi thảm khôn tả. Trên đường về quê, Văn Vương tạm biệt mảnh thảo nguyên rộng lớn

tìm khu vườn cây xanh tốt, tự móc họng để nhả những miếng chả ra. Lạ thay, thịt Bá Âp đã biến thành một động vật lông trắng muốt, đôi tai dài, mắt đỏ màu hồng ngọc chạy nhảy tung tăng trong hiền hậu dễ thương, đấy là con thỏ đầu tiên của thế giới. Nó cúi đầu chào Văn Vương rồi chạy vào đám cỏ xanh mất dạng. Thái Bạch Kim Tinh đưa tay đón bắt con thỏ đưa về trời. Giữa lúc ấy thì trên một ngôi sao, hoa tường vi nở đỏ bát ngát. Ngôi sao này là chủ tinh của một chòm sao. Do đề nghị của Thái Bạch Kim Tinh, Ngọc Hoàng Thượng Đế liền bổ nhiệm Bá Âp về cai quản sao Tử

Vi bởi lẽ Bá Âp hội đủ ba tính chất : thiên lương, tôn quí và cao quí. Văn Vương thề quyết trả thù cho con, ngày đêm nỗ lực xây dựng xứ sở, làm việc quá nhiều Văn Vương kiệt lực chết, việc diệt nhà An giao  vào tay Vũ Vương, em của Bá Ấp.Vũ Vương nối nghiệp cha, ngày ngày huấn luyện binh mã, chăm lo nông nghiệp, quốc lực tăng trưởng, nhờ vị quân sư là Khương Thượng, Vũ Vương đánh bại Trụ Vương tiêu diệt An triều. Khương Thượng hiệu Tử Nha tục xưng Lã Vọng là người cao minh trí tuệ, lúc chưa đắc chí ngồi câu cá nơi song Vị, nghèo khổ cùng cực bị mụ vợ già chửi mắng suốt ngày. Mãi đến chín mươi tuổi mới gặp Văn Vương mời về làm quân sư. Văn Vương chết, Khương Thượng giúp Vũ Vương phạt Trụ.Bình xong thiên hạ, Vũ Vương phong cho Khương Thượng cai quản đất Tề. Lúc chết, Thái Bạch Kim Tinh mời về trời giao cho cai quản sao Thiên Cơ, bởi thế sao Thiên Cơ trong Tử Vi đau số tượng trưng cho trí tuệ, quyền biến cơ mưu.

Trụ Vương tuy là bạo quân nhưng chung quanh ông có nhiều trung thần, đáng kể nhất là Tỉ Can từng khuyên vua Trụ dứt bỏ con yêu tinh Đắc Kỷ. Trụ Vương bực bội mắng Tỉ Can bất trung. Để tỏ lòng ngay thẳng, Tỉ Can nói với Trụ Vương : “Nếu bệ hạ không tin lời, thần xin đem tấm lòng son sắt dâng lên bệ hạ”

Nói xong cầm dao tự đâm vào ngực moi tim đưa cho Trụ Vương.Tỉ Can chết, Thái Bạch Kim Tinh thương lắm tới đón về trời giao cho cai quản tinh cầu sáng rực, cực quang minh chính đại là sao Thái Dương.

Khương Thượng, Bá Âp, Tỉ Can đã xong, còn Văn Vương, Vũ vương ra sao?

Vũ Vương lên ngôi thi hành thiên chính, sống rất thọ. Khi chết, Thái Bạch Kim Tinh nhận công nghiệp vũ dũng đánh dẹp bạo quân rất xứng đáng với sao Vũ Khúc nên dâng sớ xin Ngọc Hoàng đặt Vũ Vương nơi ấy. Vũ Vương chẳng những là người dũng cảm lại giỏi về kinh tế khiến cho đời sống dân gian sung túc. Do vậy Vũ Khúc còn là sao chú về tiền bạc giàu có trong Tử Vi đẩu số.

Thảo phạt Trụ Vương là Vũ Vương, nhưng nếu không có những công lao bước trước của Văn Vương thì đại sự cũng chẳng thành. Hầu hết các nhân vật tài giỏi giúp Vũ Vương đều do Văn Vương để lại. Thái Bạch Kim Tinh nhận thấy Văn Vương xứng đáng là một vị thần giỏi dung hoà xếp đặt, tính tình ôn thuận nên cho về cai quản ngôi sao Thiên Đồng. Bên cạnh vua Trụ có tên đại gian thần là Phí Trọng dùng nịnh nót và gian kế đã giết chết nhiều trung thần của An triều để thoả mãn nắm đại quyền quốc

gia. Khi An triều diệt vong, Phí Trọng bị Khương Thượng bắt đem chém đầu. Ngày hành hình trên trời thiếu thần trị nhậm sao Liêm Trinh, Thái Bạch Kim Tinh liền dùng Phí Trọng làm vị thần của mọi sự tà ác. Trong Tử Vi đẩu số, Liêm Trinh chủ về những sự việc lắt léo không ngay thẳng, tàn nhẫn. Trụ Vương có một vị chính thức nguyên phối hoàng hậu họ Khương là người đàn bà hiền thuc tài năng. Từ ngày Đắc Kỷ xuất hiện, bà Khương hậu bị vua Trụ bỏ rơi, do sự xúi bẩy của Đắc Kỷ, Trụ Vương giết luôn bà Khương hậu. Thái Bạch Kim Tinh đón vong hồn Khương hậu cho cai quản

một tinh cầu đầy vật sản phì nhiêu là sao Thiên Phủ.Trong Tử Vi đẩu số, sao Thiên Phủ mang tính chất tài năng và từ bi. Ân triều có ông quan trung nghĩa tên Hoàng Phi Hổ có người vợ họ Giả, nhan sắc diễm lệ,nức tiếng xa gần. Lệ triều đình hàng năm cứ đến ngày Tết nguyên đán, các quan phải cùng đi với phu nhân vào bái yết quốc vương.

Giả phu nhân theo chồng vào cung. Đắc Kỷ thấy Giả phu nhân nói chuyện duyên dáng lại đẹp nên đố kỵ, bảo vua Trụ mời bà ở lại dự dạ yến để lập kế hại. Rượu say, Trụ Vương chẳng giữ lễ vua tôi gì nữa, chạy lại ôm lấy Giả phu nhân mà ép nài chuyện bậy bạ. Vốn là người đàn bà trọng tiết tháo, không chịu được nhục nhã, bà bỏ chạy cùng đường phải lao mình từ trên lầu cao xuống đất tự tử. linh hồn Giả phu nhân bay lên trời, Thái Bạch Kim Tinh đặt bà làm nữ thần của sự thanh khiết, cho đến trú ngụ nơi sao Thái Âm.

Từ khi bà về tới thì tinh cầu này trở nên gọn ghẽ, sáng sủa và rất sạch.Thái Âm tinh trong khoa Tử Vi tượng trưng cho thanh khiết, sáng đẹp và ưa sạch sẽ.

Đắc Kỷ, nữ yêu chủ chốt của nhiều biến cố, số phận ra sao ? Xuất thân là con hồ ly hầu hạ Cửu Thiên Huyền Nữ qua danh nghĩa ái nữ của một đại thần nên lọt vào cung đình, dùng tửu sắc mê hoặc Trụ Vương. Đắc Kỷ gây nhiều tai hoạ, bị Khương Tử Nha xử tử hình. Thái Bạch Kim Tinh cho bắt vong hồn Đắc Kỷ về phong làm thần dục vọng, ác liệt, hoang đàng để cai quản sao Tham Lang. Tinh cầu này đầy chó sói hung dữ không thần nào trị nổi chúng. Nhưng lúc Đắc Kỷ tới nơi thì chúng reo mừng. Ơ Tử Vi đẩu số, sao Tham Lang mang tính chất điếm đàng tửu sắc, ưa vung phí ăn chơi,tượng trưng người đàn bà phá hoại chồng con, vô tài, bất đức.

Khương Tử Nha ngoài bảy mươi tuổi mới lấy người con gái lỡ thì năm ấy cũng đã hơn năm mươi tuổi tên Mã Thiên Kim. Kể từ ngày chung sống gia cảnh cực thanh bần, nhiều bữa không có cơm ăn. Mã Thiên Kim là người đàn bà thô tục, lăng loàn, vụng về chỉ vì nhờ chút tiền duyên nên lấy được Khương Thượng. Sau mười mấy năm, nghèo quá chịu không nổi, Mã Thiên Kim bỏ Khương Thượng. Lã Vọng bấm tay tính số biết lúc con vợ lăng loàn thô tục ra đi chính là lúc vận bĩ của ông cũng hết và Khương

Thượng một sớm một chiều trở thành quân sư của Văn Vương. Nghe tin, Mã Thiên Kim vừa tiếc vừa hối hận, thắt cổ tử ải. Lã Vọng nghĩ tình cũ nghĩa xưa, cho người làm tang ma tống táng, hồn phách Mã Thiên Kim được Thái Bạch Kim Tinh dùng làm nữ thần coi các việc thị phi, nỏ mồm quai mỏ cấp cho nhà ở nơi sao Cự Môn.

Trong đám trung thần bên cạnh Trụ Vương còn có Văn Thái Sư làm tể tướng và đại nguyên suý của An triều. Quân nhà An bị Chu quân đánh thua, Văn Thái Sư chết tại trận tiền. Vong hồn lên trời được Thái Bạch Kim Tinh cho cai quản sao Thiên Tướng. Bất luận ai, theo lý ra phải sau khi chết mới được làm thần, chỉ duy Lý nguyên suý đại tướng của nhà Chu là Thái Bạch Kim Tinh theo lệnh Ngọc Hoàng, xuống mời về làm thần ngay lúc ông còn sống. Nơi trị nhậm của Lý nguyên suý là Thiên Lương tinh. Hoàng Phi Hổ uất ức vụ vua Trụ làm nhục vợ mình gây ra cái chết oan uổng cho Giả phu nhân nên nổi lên đem binh mã đánh lại Trụ vương về rồi đầu hàng Vũ Vương. Ông đánh trận rất hăng thu được nhiều thắng lớn. Cuối cùng Hoàng Phi Hổ Chết thảm trong trận Thằng Trì. Thái Bạch Kim Tinh đón vong hồn Phi Hổ về cai quản sao Thất Sát và phong làm thần chiến tranh chuyên coi việc sát phạt.

Sau chót là Trụ Vương vì mê Đắc Kỷ, hãm hại trung thần bị Vũ Vương khởi binh phạt tội.Vũ Vương tấn công vào tận cung điện Trụ Vương. Hết đường chạy, Trụ Vương leo lên lầu cao nổi lửa đốt hết và chết trong đám cháy.Trụ Vương chết rồi, Thái Bạch Kim Tinh cho mang vong hồn về sao Phá Quân, phong làm thần phá hoại.Trong Tử Vi, Phá Quân tượng trưng tính hung bạo, ngang ngược.

Tổng kết lại, ta có thể nhận định như sau :

– Sao Tử Vi là Bá Âp, thần của khí chất tôn quí.

– Sao Thiên Cơ là Khương Thượng, thần của trí tuệ, tinh thần.

– Sao Thái Dương là Tỉ Can, thần của quang minh, bác ái.

– Sao Vũ Khúc là Vũ Vương, thần của vũ dũng đại phú.

– Sao Thiên Đồng là Văn Vương, thần của dung hoà, ôn thuận.

– Sao Liêm Trinh là Phỉ Trọng, thần của tàn ác, lươn lẹo.

– Sao Thiên Phủ là Khương hoàng hậu, thần của tài năng, từ bi.

– Sao Thái Âm là Giá phu nhân, thần của tinh khiết, trinh thảo và sạch sẽ.

– Sao Tham Lang là Đắc Kỷ, thần của dục vọng, vật chất.

– Sao Cự Môn là Mã Thiên Kim, thần của thị phi, nghi hoặc.

– Sao Thiên Tướng là Văn Thái Sư, thần của từ ái, trung trinh.

– Sao Thiên Lương là Lý Thiên Vương, thần cảu quản trị, tổ chức, xếp đặt.

– Sao Thất Sát là Hoàng Phi Hổ, thần của uy nghiêm, quyết liệt.

– Sao Phá Quân là Trụ Vương, thần của phá hoại, tiêu hao.

Câu chuyện truyền thuyết trên đây không biết có tự bao giờ ?Trước hay sau Trần Đoàn ? Có thể đưa ra hai giả thuyết :

a) Nó có trước Trần Đoàn vì lẽ không thấy nói đến những sao khác như Văn Xương, Văn Khúc, Khôi Việt, Không Kiếp v.v… chứng tỏ Tử Vi đẩu số trước thời Trần Đoàn còn thô sơ, đơn giản.

b) Những chính tinh của Tử Vi đẩu số mang tên Thiên Cơ, Cự Môn, Tham Lang, Liêm Trinh đã xuất hiện trong sách phong thuỷ của Dương Quân Tùng mà Dương Quân Tùng sinh thời là lúc thịnh Đường trong khi Trần Đoàn là người của cuối Đường sắp sang Tống.Sách Hám Long Kinh của Dương Quân Tùng có một đoạn nói về cửu tinh huyệt như sau :

Tham Lang tác huyệt thị nhũ đầu

Cự Môn tác huyệt oa trung cầu

Vũ Khúc tác huyệt thoa kiềm mịch

Lộc Liêm sơ sỉ lê tí đầu

Văn khúc huyệt lai bình lý tác

Cao sứ diệc thị trưởng tâm lạc

Phá Quân tác huyệt thị qua mâu v.v…

Chứng tỏ những tên Thiên Cơ, tham Lang, Cự Môn đã có trước Trần Đoàn. Ngoài ra, xin nêu thêm vào điểmđáng chú ý khác như : khoa phong thuỷ chỉ có cửu tinh là: Tham Lang – Cự Môn – Lộc Tôn – Văn Khúc – Liêm Trinh – Vũ Khúc – Phá Quân – Tả Phú – Hữu Bật. Không thấy nhắc đến huyệt thuộc Tử Vi tinh, Thái Âm , Thái Dương tinh.

Định cách ngũ hành : Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ cho mỗi sao giữa khoa phong thuỷ với khoa Tử Vi cũng khác nhau. Tỉ dụ Phá Quân ở Tử Vi là thuỷ nhưng ở khoa xem đất cát, Phá Quân lại là kim chứng tỏ mỗi khoa chỉ dùng những tên Cự Môn, Thiên Cơ hay Tham Lang như những ký hiệu còn phân định thuộc hành gì thì mỗi khoa dùng theo cách riêng của từng khoa chứ không có một sự bắt buộc chung nào cả. Còn vấn đề những tên ấy do ai đặt ra trước nhất thì không thấysách nào nói tới

Tử Vi Đẩu Số Toàn Thư

 

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You missed